Những chuyến xe gạo ngược lên miền núi

Đăng bởi HOÀNG BÌNH

20/05/2020 16:02

Trong đợt dịch COVID-19 này, nhiều bạn trẻ ở Huế tổ chức nhiều chuyến xe “ATM gạo” di động, “Chuyến xe nghĩa tình” mang theo hàng ngàn suất gạo lên chia sẻ với bà con các xã miền núi của tỉnh.

Một ngày cuối tuần, sân UBND xã Hương Hữu, huyện Nam Đông rất đông người dân đồng bào Cơ Tu mang theo những chiếc gùi đặc trưng đến nhận gạo. Trên gương mặt ai cũng toát lên niềm vui khi được nhận quà ngay trong mùa dịch.

Anh Trần Đức Minh, chủ tịch Hội doanh nhân trẻ chia sẻ: “Những xã mà Chuyến xe nghĩa tình đến đều ở vùng sâu, vùng xa nên “ATM gạo” khó đến được với bà con. Chúng tôi triển khai chương trình nhằm mang những phần quà là các nhu yếu phẩm cần thiết đến tặng bà con, hỗ trợ phần nào khó khăn của người dân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”.

Hai tuần nay, nhóm thiện nguyện “Huế của tui” cũng lặn lội mang “ATM gạo” lên với bà con miền núi. Thấy bà con TP Huế có cơ hội nhận gạo từ “ATM gạo”, người dân nghèo vùng núi lại không có điều kiện đi nhận gạo nên nhóm quyết định lắp bồn gạo lên khoang sau chiếc xe tải làm “ATM gạo di động” lên vùng cao.

Anh Lê Trọng Quốc – Bí thư Đoàn xã Phú Sơn, thị xã Hương Thuỷ chia sẻ: “Dịch COVID-19 khiến nhiều bà con nghèo khó chồng thêm khó, không đi làm nên nguồn thu không có. Ngoài các chương trình hỗ trợ từ nhà nước, việc có mạnh thường quân đưa “ATM gạo” lên với xã phần nào giúp bà con nghèo có chút lương thực, thực phẩm trong những ngày dịch.

Vừa nhận phần gạo, bà Nguyễn Thị Lài (xã Phú Sơn) vui mừng: “Thấy trên tivi có “ATM gạo” cũng muốn đi lấy nhưng xa quá. Nay “ATM gạo” được về tận xã, bà con trong xóm ai cũng vui vẻ. Hy vọng thời gian tới dịch bệnh sớm hết để có điều kiện đi làm trở lại”.

Trước đó ngày 16-4, "ATM gạo" lưu động đã đến 3 xã miền núi Đông Sơn, A Roàng và Lâm Đớt của huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) cho hơn 400 hộ dân nghèo nơi đây.

Theo anh Ngô Viết Anh Văn, thành viên phụ trách lắp ráp máy “ATM gạo” trong nhóm, cho biết ngoài đi các xã miền núi huyện Nam Đông, A Lưới, nhóm sẽ dành một quỹ gạo để đi tặng bà con các xã miền núi khó khăn của các huyện Phú Lộc, Phong Điền, Thị xã Hương Thuỷ.

“Dù đường đi lên các xã đường xá khó khăn, quảng đường dài nhưng với ý muốn những phần gạo sẽ được lan toả đến các hộ dân nghèo, thật sự cần ở các xã miền núi thì nhóm luôn cố gắng. Những chuyến xe “ATM gạo di động” vẫn âm thầm tiếp tục đến các bản làng để không có ai khó khăn trong mùa dịch”, anh Văn tâm sự.

HOÀNG BÌNH
Bạn đang đọc bài viết "Những chuyến xe gạo ngược lên miền núi" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin vui lòng gửi mail về địa chỉ leanomedia@gmail.com hoặc hotline: 0938962125.