Phú Diên: Những chiến binh quả cảm từ vùng đất Hoàng Kim

Thứ sáu - 22/11/2019 09:07
Nhắc đến vùng đất Phú Diên thì có lẽ con người xứ huế chỉ nghĩ đến là vùng trời, cửa biển. Nhưng sự nổi tiếng của Phú Diên không chỉ là giá trị kinh tế mà là một bản hùng ca để đời, của một vùng đất mà câu chuyện về nàng Công chúa Huyền Trân đã làm nên một giai thoại muôn đời.
KPH ThapCham PhuDien Hue22
KPH ThapCham PhuDien Hue22

Con đường Huyền Trân Công Chúa tại thành phố Huế cắt qua đồi Vọng Cảnh thơ mộng ấy. Nhắc đến tên của vị Công Chúa được đặt tên cho con đường ngày hôm nay thì chỉ có những vị cụ lão đã và đang sinh ra tại xã Phú Diên là rõ nhất. Những con người tại làng Kế Sung, Mỹ Khánh, Thanh Mỹ hay Kế Sung Thượng… đều hiểu rõ tầm quan trọng, giá trị  lịch sử của địa phương.

ht2

Di tích Quốc gia Tháp Champa là báu vật, là minh chứng vô giá. Chuyện tình lịch sử của Huyền Trân Công Chúa và Vua Champa Chế Mân với sính lễ là hai vùng đất Châu Ô, Châu Rí. Và theo lịch sử, hai vùng đất lịch sử ấy cũng chính là xã Phú Diên bây giờ. Con người Phú Diên sinh ra và lớn lên trên vùng đất thiên liêng của tổ quốc, thừa hưởng sự chất phác, tính kiên cường. Những trận bão hằng năm ngoài cửa biển như những cơn cuồng phong thịnh nộ cứ càn quét địa bàn huyện Phú Vang nói chung và xã Phú Diên nói riêng. Nhưng ý chí chiến thắng thiên nhiên, làm chủ cuộc đời của bà con nơi đây đã là một truyền thống vững bền.

phudien


Ngay tại Giải Bóng Đá Đồng Hương Huế tại Tp. Hồ Chí Minh. Chúng tôi nhận thấy một điều rằng: Nếu như không tính các cầu chuyên nghiệp và các cầu thủ đã quá nổi tiếng trên sới bào Sài Thành thì Phú Diên là đội bóng mạnh nhất. Họ không có ngôi sao, họ không có siêu bào.

Nhưng họ có ý chí, họ có tình đoàn kết, họ có sự nhẫn nại và họ có sự kiên cường. Trận khai mạc mùa giải, phải gặp một Xuân Thiên Thượng binh hùng tướng mạnh với hai tuyển thủ Quốc gia là Huy "Ken", Nam "Già" cùng với Trần Đình Tình. Hỏa lực từ dàn CĐV cực khủng phủ kín khán đài. Như một cơn bão cấp 20 giật cấp 21, Xuân Thiên Thượng ào lên tấn công như muốn ăn tươi nuốt sống Phú Diên. Nhưng chẳng có một khoa học, chẳng có một ấn phẩm nào cả. Toàn đội Phú Diên trên sân và ngoài sân cùng nhau đồng lòng chống lại. Họ nhẫn nại phòng thủ, kiên cường chống trả và chờ những cơn sóng, ngọn gió bớt nhịp độ thì họ lại tận dụng phản công.

Chiến thắng là thành quả xứng đáng cho sự nhẫn nại và kiên cường của Phú Diên trong trận đầu ra quân. Trận gặp Hương Thọ lại phản ánh bộ mặt khác của Phú Diên. Lần này đối thủ hạ “Sơn” (Hương Thọ thuộc miền núi Thừa Thiên Huế) muốn lấp đầy vùng biển. Họ dẫn trước Phú Diên hai lần đều với khoảng cách là 2 bàn. Nhưng lần này thì ý chí, khát vọng và lòng tự trọng của con người Phú Diên trào dâng đỉnh điểm.

Họ chiến đấu bằng nhiệt huyết cao trào để gỡ hòa 3-3 ở những giây phút cuối cùng. Những đối thủ khó nhằn nhất đã được Phú Diên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bây giờ, hôm nay đã sắp bước vào cuối tuần, cũng là lúc Phú Diên khẳng định vị trí của mình bằng hai lượt đấu cuối.  Họ sẽ tiếp tục mang sự mệnh của vùng đất thiêng liêng Hoàng Kim ngày ấy để chứng minh cho mọi người thấy được bản sắc và giá trị đong đếm bằng cả một giai thoại muôn đời!!! Chúc các bạn thành công Phú Diên.


 

Tác giả bài viết: QUANG THIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây