Nghi Xuân: Làng chài duy nhất "Có công với nước"

Thứ bảy - 30/11/2019 02:35
Nghi Xuân là Làng chài duy nhất được Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng Phạm Hùng tặng bằng " Có Công với nước" do đã nêu cao lòng yêu nước, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám.
Nghi Xuân: Làng chài duy nhất "Có công với nước"
Nghi Xuân là Làng chài duy nhất được Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng Phạm Hùng tặng bằng " Có Công với nước" do đã nêu cao lòng yêu nước, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám. Sở dĩ làng chài Nghi Xuân được tặng bằng " Có công với nước" là do từ cuối năm 1942, sau khi vượt ngục Ban Mê Thuộc, Đồng chí Nguyễn Chí Thanh trên cương vị Bí Thư Tỉnh Ủy lâm thời đã chọn Đình làng Nghi Giang thuộc tổng Diêm Trường làm trụ sở Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Do làng chài Nghi Xuân quần tụ gần Nghi Giang nên hai ngư dân là Cụ Trần Thuật và người cháu ruột là Cụ Trần Thản không chỉ trở thành cơ sở liên lạc của Tỉnh Ủy mà con thuyền của Các Cụ trở thành nơi Đồng Chí Nguyễn Chí Thanh ẩn náu để bí mật lãnh đạo, chỉ đạo phong trào lúc bấy giờ.

Theo lời Ông Trần Thôn con trai của Cụ Trần Thản kể "Mỗi khi giặc đi tuần, Ông Trần Thản cho dở nắp rương để Đồng Chí Nguyễn Chí Thanh chui vào núp, sau đó dùng lưới để phủ lên" Ông còn nói "Tôi lúc đó còn nhỏ, Ba tôi cho nằm chung với Bác Thanh, Bác Thanh thường xoa đầu và ấp tôi ngủ. Gia Đình Cụ Trần Thản nói riêng và người dân LÀNG CHÀI NGHI XUÂN nói chung họ cho mượn thuyền, tham gia đưa đón và bảo vệ đội ngũ cán bộ cốt cán, góp phần giúp cho Hội Nghị chuẩn bị tổng khởi nghĩa ở Thừa Thiên Huế diễn ra an toàn.

Ngày 19 và 20 tháng 8 năm 1945, theo kế hoạch của Ủy Ban Khởi Nghĩa Huyện Phú Lộc làng Chài Nghi Xuân huy động trên 30 thuyền chở tự vệ và nhân dân Tổng Diêm Trường dưới sự chỉ huy của Đồng Chí Nguyễn Đình Sản vượt đầm Cầu Hai sang hợp lực với Tổng An Cư, An Nông, Lương Điền tiến hành cướp chính quyền ở huyện đường Cầu Hai, mở đầu cho cuộc " Phú Vang, Phú Lộc đò lên Huế" - mít-tinh giành chính quyền tại sân vận động Huế ngày 23/8/1945.
Sau khi cướp huyện đường Phú Lộc, Cha tôi được Ông Nguyễn Đình Sản giao dắt con ngựa, chiếc ba-ton của huyện trưởng Phú Lộc Tôn Thất Lâm mang về báo công với nhân dân tổng Diêm Trường. Ông Trần Toản con trai thứ Cụ Trần Thản hoan hĩ thuật lại.

Làng chài ấy nay không còn, bởi từ sau cơn bão dữ dội 1985 có tên là Cecil làm trên 700 người chết, trong đó có 13 người ở làng chài Nghi Xuân thì dân làng đã lần lượt được đưa lên bờ định cư tại Xã Vinh Giang, Huyện Phú Lộc.
Ngày nay, Nghi Xuân không chỉ là một trong những Thôn khá nhất Xã Vinh Giang về mặt kinh tế, mạnh về thể thao mà còn từ mù chữ, một số Anh Em trong Thôn với sự nỗ lực không ngừng đã vươn lên và làm cán bộ chủ chốt ở Tỉnh, Huyện, và Xã.

Mùa giải đồng hương năm nay, đội bóng Nghi Xuân đã có mùa giải tương đối thành công khi xếp nhất bảng đấu với 10 điểm. Khi vào vòng 1/16 Serie A, đội bóng đá chịu thua trên loạt sút pen với đội Phú Mỹ 75. Và ở cuộc gặp tranh vé vào Tứ kết Serie B với Hương Thọ, mặc dù thi đấu đầy cố gắng nhưng các cầu thủ Nghi Xuân đã chịu thất bại, mặc dù rời khỏi giải nhưng Nghi Xuân đã cống hiến hết mình cho cổ động viên. Xin chào và hẹn gặp các bạn vào mùa giải đồng hương sang năm.
 
 

Nguồn tin: www.facebook.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn