Giải bóng đá đồng hương Phong Sơn tại Miền Nam: Hướng về quê hương trong tâm bão

Đăng bởi Quang Thiên

22/09/2020 16:08

Sáng 18/09/2020 cơn cuồn phong mang tên Noul đổ bộ vào Miền Trung thân thương, cái tâm của cơn thịnh nộ từ thiên nhiên ấy chính là vùng địa phương thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mà xã Phong Sơn chính là vết thương nặng nhất mà cơn bão đã đi qua và để lại với quá nhiều nỗi đau cho bà con nơi này.

Giải bóng đá như 1 ngày hội của người dân Phong Sơn tại Miền Nam

Trong nỗi đau mà gia đình và người thân ở quê nhà phải hứng chịu. Giữa muôn trùng nỗi lo còn đó, nhưng chứng kiến buổi chiều tụ hội của bà con Phong Sơn tại Giải Bóng Đá Đồng Hương Phong Sơn tại Tp. Hồ Chí Minh. Chỉ hơn 3 giờ đồng hồ ngắn ngủi cũng đủ khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng.

Đây là mùa thứ 4 Giải đấu được tổ chức tại Miền Nam. Năm nay với quy mô lớn hơn, rộng hơn nên Giải đấu do ông Trương Như Mùi (Trưởng BTC) chuyển sang một sân bóng rộng hơn, tiêu chuẩn hơn và chất lượng hơn. Sân bóng Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp. Hồ Chí Minh. Tổng cộng 10 đội bóng tham dự, đại diện cho các Thôn thuộc Xã Phong Sơn, Huyện Phong Điền, Tỉnh Thừa Thiên Huế. Với 100% cầu thủ tham dự bắt buộc là con cháu sinh ra trong địa bàn xã nên việc cổ động viên thuộc xã Phong Sơn là không có gì phải bất ngờ.

 

Chiều chủ nhật 20/09/2020 với cơn mưa như trút nước ấy, rất nhiều bàn con đã đến sân để cổ vũ cho đội nhà thi đấu. Trong các dòng CĐV đầy màu sắc ấy! Có cả những CĐV thuộc địa bàn thuộc các xã Điền Lộc, Phong Xuân hay thậm chí là Huyện Hương Trà… Như một cái tình của bà con xa quê hương. Một số CĐV đến với Giải như một khái niệm gặp gỡ và thân ái chứ không phải đến để hò hét và cảm nhận cùng trái bóng. Nhưng chung quy lại Con người xứ Huế luôn là vậy, họ sống với nhau bằng cái “Tâm” của người xa quê và đến với nhau bằng cái “Tình” của người đồng hương.

Cơn mưa ngày Chủ Nhật nó không ào ào như Noul, nó không sấm chớp đùng đùng như Noul, cơm mưa không hung tợn, không kéo xập hàng nghìn ngôi nhà, phá hủy hàng trăm hecta rừng, oanh tạc cả cánh đồng xanh như Noul. Nhưng cơn mưa đó không ngăn cản người ta ra đường như mọi khi mà ngược lại còn thắt chặt tình nghĩa của con người Phong Sơn hơn. Giải Bóng Đá đáng lẽ đã được tổ chức từ tháng 7 phải gián đoạn vì Covid – 19. Không chỉ riêng bà con Phong Sơn ở đây háo hức mà những bà con xã Phong Sơn và các xã lân cận thuộc Huyện Phong Điền đều mong chờ ngày cuối tuần để hóng xem Livestream Giải đấu qua Fanpage Truyền Lửa Bóng Đá. Nhưng mà sự hóng chờ đó đã phải một lần nữa gián đoạn vì sự cố mất điện trong cơn bão Noul kéo dài.

 

Chia sẻ với chúng tôi, Ông Trương Như Mùi chia sẻ: “Ngoài quê giờ vẫn chưa có điện trở lại anh à, mình mới ngoài quê vào. Nhà mình, nhà ba mẹ, nhà bà con hầu như 10 cái thì bão làm bay nóc tới 7-8 cái. Năm nay dịch Covid bà con đã khó khăn, giờ thêm một cơn bão nữa, chắc năm nay bà con khó có một cái Tết vui nổi anh à!”, ông nghẹn ngào một chút rồi quay đi làm công tác tổ chức cho Giải đấu mà ông cùng một vài anh em đang đứng ra tổ chức sân chơi cùng bà con.

Thiên tai không bao giờ bỏ qua những gì mà nó đi qua. Nhưng ý chí con người thì không bao giờ bị lung lay bởi những thứ đến và để lại nổi đau như Noul. Phong Sơn hay các địa phương khác trên địa bàn huyện Phong Điền từ xưa đến nay năm nào cũng phải hứng chịu nhiều thiên tai, bão, lũ lụt…Nhưng khi bạn đến với địa phương những hàng cây Keo, Bạch đàn vẫn xanh tốt, những cánh đồng lúa trải dài, hai bên lưng là những nương đậu, sắn…được trồng lên bởi những đôi bàn tay của con người nơi đây.

 

Và sau mỗi ngày lao động vất vả họ lại đón chờ tin thắng trận của con em của làng mình thi đấu tại Giải Bóng Đá Hội Đồng Hương Phong Sơn tại Miền Nam. Và những ý chí kiên cường, tinh thần lạc quan ấy chính là nền tảng đạo đức quý báu mà cha ông  đã để lại cho từng lớp con người Phong Sơn nơi đây hay xa quê gìn giữ, và họ sẽ không bao giờ để thiên tai mang đi. Dù chỉ bằng một hạt cát nhỏ!!!

Quang Thiên
Nguồn https://bongdadoisong.com/2020/09/21/giai-bong-da-dong-huong-phong-son-tai-mien-nam-huong-ve-que-huong-trong-tam-bao/?fbclid=IwAR2Vt_-rRsG9zxPU7tbWqrVqncB1CMZz9kqSsq1IG5cqjG0r6u0sbHpIRq4
Bạn đang đọc bài viết "Giải bóng đá đồng hương Phong Sơn tại Miền Nam: Hướng về quê hương trong tâm bão" tại chuyên mục HUECUP 2020. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin vui lòng gửi mail về địa chỉ leanomedia@gmail.com hoặc hotline: 0938962125.